Home / Thiết kế sáng tạo / Hướng dẫn / Chữ nghệ thuật xây dựng từ mật mã

Chữ nghệ thuật xây dựng từ mật mã

Chữ nghệ thuật xây dựng từ mật mã

 

Nhà thiết kế đồ hoạ người Hàn Quốc Yeohyun Ahn vừa phát triển một dự án nghiên cứu typography mang tênType+CodeII.

typography

Type + CodeII của Yeohyun Ahn

Tất cả hình ảnh © Yeohyun Ahn

 Kết quả dự án là một tác phẩm đồ hoạ biểu thị “nền sinh thái điều khiển” (cybernetic ecology), trong đó nhà nghệ sĩ khai phá sự hình thành của con chữ và các giải pháp ký tự khác thông qua phương pháp mã hoá, nhằm đạt đến một kết quả sau cùng giàu tính đương đại. Ahn đã nghiên cứu những biểu hiện chuẩn mực của phông chữ bằng vốn kiến thức về thư pháp, thiết kế đồ hoạ, tin học và thiết kế thông tin của mình, nhằm tạo nên những phiên bản trừu tượng của ký tự La Mã, gợi nhớ đến những biểu tượng tôn giáo và thiên nhiên.

TypecodeII khám phá vẻ đẹp của nghệ thuật typography hình thành từ mật mã, nhiều tính thể nghiệm, qua chương trình phần mềm và các phương thức xử lý do Ben Fry và Casey Reas xây dựng. Ahn sử dụng Adobe Illustrator, Photosop và Indesign trước khi bắt tay vào xử lý mã. Ahn tham khảo thuật toán nhị phân, thuật toán hệ I, thư viện hình học và caligraft do Richard Marxer xây dựng, cùng các phông chữ Arial, Times, Helvetica, Stanford. Nhà thiết kế đã thử qua các phương pháp sao y, xếp lớp, xoay chiều và cắt xén từng tác phẩm trong các chương trình Adobe. Kết quả cuối cùng được chuyển qua PDF dưới dạng một hình ảnh có độ phân giải cao.

Type+CodeII hiện được triển lãm tại Arc Gallery ở Chicago, Mỹ từ 29/02 đến 25/03/2012.

typography


typography


typography


typography


typography

typography

 

typography

 

typography

 

typography

 

typography

 

typography

“Tôi sử dụng ký tự, từ, cụm từ, và câu để khai phá những hình thái typography mới mẻ dựa trên các thành tố thị giác cơ bản.

Các tác phẩm của tôi truyền tải những thông điệp thị giác đa dạng lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đề cập đến những vấn đề môi trường như thiết kế xanh, trị liệu bằng nghệ thuật, đồng thời khai phá những diễn giải về tôn giáo và triết học xoay quanh đời sống, cái chết và tình yêu.” –Yeohyun Ahn.

 

“Trước đây, các tác phẩm typography của tôi có phần bị hiểu sai rằng chúng được tạo ra một cách ngẫu hứng, không có một mục đích thị giác rõ ràng nào. Nhưng điều đó không đúng. Tác phẩm của tôi đều có tính mục đích cao, được tính toán và thực hiện từ bước phác thảo sơ bộ cho đến khâu hoàn tất ý tưởng thông qua mã tin học và phần mềm xử lý.” – Yeohyun Ahn.

MP_ILD sưu tầm

About admin

Check Also

Nghệ thuật sáng tạo từ dây thừng

  Tại Brazil đã tổ chức một buổi triển lãm nghệ thuật của đôi nghệ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *