Home / Thương hiệu - Quảng cáo / Kiến thức quảng cáo / Những công đoạn và thiết bị ở khâu hoàn tất sản phẩm in ấn.

Những công đoạn và thiết bị ở khâu hoàn tất sản phẩm in ấn.

Những công đoạn và thiết bị ở khâu hoàn tất sản phẩm in ấn.

Để có được một sản phẩm in (sách báo, tờ rơi,…) thì thiết kế đẹp – in đẹp chưa phải là hết chuyện. Sản phẩm sau khi in chỉ là dạng bán thành phẩm – tờ in, tờ in sau đó còn phải qua một số công đoạn hoàn thiện khác để ra được sản phẩm hoành chỉnh, đó là công đoạn sau in – postpress – hay thường gọi là thành phẩm.

1. Cắt xén

Nhằm đưa sản phẩm về in đúng kích thước thành phẩm hoặc tách rời nhiều sản phẩm in trên một tờ in. Hầu hết các sản phẩm in đều phải trải qua công đoạn này, thiết bị sử dụng là máy cắt 1 mặt. Đối với sản phẩm in là sách thường sử dụng máy cắt 3 mặt. Sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng chừa xén thích hợp, thông thường là 3-5mm.

Packaging

Packaging

Máy cắt Polar Mohr

Packaging

Máy cắt 3 mặt


2. Cán màng

Một lớp màng nhựa (PE, PP) được cán (ép) lên bề mặt tờ in (1 hoặc 2 mặt) nhằm bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước & tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm in. Có 2 dạng cán màng là cán mờ & cán bóng, tùy theo yêu cầu khách hàng.
Cán màng thường được sử dụng đối với các sản phẩm in như: brochure, namecard, bìa sách, nhãn hàng, hộp giấy, leaftlet.
Một chú ý khi sản phẩm in có cán màng là màu sắc sau khi cán sẽ đậm & tối hơn, do đó khi thiết kế & canh màu cần chú ý để ko bị đền hàng oan uổng.

3. Cán gân

Tờ in đi qua máy cán gân, bộ phận chính là 2 trục kim loại, một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bề mặt tờ in, làm biến dạng & tạo ra các hoa văn. Có thể kết hợp cán màng
–> cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm in. Thường thấy sử dụng khi in bìa tập học trò, bìa sách hoặc thiệp mừng.

4. Tráng phủ

Phủ lên bề mặt tờ in một lớp vẹcni nhằm tạo độ bóng & bảo vệ bề mặt tờ in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
– Phủ lắc: sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy offset thông thường
– Phủ UV: dùng vecni UV, thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Sử dụng vecni UV có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất tuyệt vời như: bóng, nổi, bề mặt cát, … Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên những chi tiết cần thiết).

Packaging

Máy tráng phủ UV


6. Ép chìm nổi

Tạo ra hình ảnh nổi trên bề mặt tờ in bằng cách ép qua một hệ thống khuôn âm – dương. Thường dùng cho bìa sách, catalo, folder, hộp sản phẩm.

7. Cấn bế

Các sản phẩm có hình dạng phức tạp thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, ngoài ra nó còn giúp tạo ra các vạch gấp trên sản phẩm (vd hộp giấy, bao thư, folder..).


Packaging

Packaging

Các sản phẩm đòi hỏi cấn bế

Packaging

Khuôn bế

Packaging

Máy bế đặt tay

8. Dán cửa sổ

Thường dùng cho bao bì giấy. Sản phẩm in được bế thủng một ô cửa sổ, sau đó áp vào đó một lớp màng nhựa trong suốt, mục đích để người dùng có thể quan sát được sản phẩm in chứa bên trong. Việc dán cửa sổ có thể được thực hiện thủ công hoặc dán bằng máy tự động.


packaging


9. Cấn răng cưa

Dùng cho các sản phẩm in như biên lai, hóa đơn, tem…

10. Gấp – dán

Gấp là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, catalogue. Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp (thủ công). Sách, tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp.

alt


Máy gấp tay sách
Dán hộp: số lượng ít: thủ công, nhiều: dùng máy dán hộp tự động

packaging

Máy dán hộp tự động

11. Đóng kim


packaging

Máy đóng kim

packaging

Máy đóng kim kỵ mã

MP_ILD theo brochure

About admin

Check Also

Bộ nhận diện thương hiệu Pistinega

Bộ nhận diện thương hiệu | Pistinèga

Công ty thiết kế Maurizio Pagnozzi, có trụ sở tại London đã thiết kế dự …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *