Home / 360° Cafê / Apple Pencil – chiếc bút cảm ứng Steve Jobs “ghét cay ghét đắng”

Apple Pencil – chiếc bút cảm ứng Steve Jobs “ghét cay ghét đắng”

 

Năm 2007 khi lần đầu cố CEO của Apple – Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, ông đã có ý chê bai chiếc bút cảm ứng – vốn là một phụ kiện phổ biến cho những chiếc PDA lúc bấy giờ; rằng đó là điều không cần thiết khi ngón tay mới chính là thiết bị thao tác điểm chạm tốt nhất, hoàn hảo nhất. Vậy mà giờ đây Apple đi ngược lại với chân lý của cố đồng sáng lập nên hãng?

 

Apple vừa ra mắt The iPad Pro – một phiên bản to hơn và mạnh mẽ hơn của iPad. Dù theo nhiều cách nhìn và cảm nhận, đây có vẻ là một chiếc iPad Air to hơn thường lệ – The iPad Pro lại có một món vũ khí bí mật: một chiếc bút cảm ứng riêng đa nhiệm. Apple giới thiệu “món vũ khí “ ấy bằng cái tên đậm dấu ấn riêng của hãng – Apple Pencil.

 

alt

 

Apple Pencil bên cạnh người bạn đồng hành The iPad Pro

 

Khi Steve Jobs làn đầu tiên ra mắt iPhone tới người dùng, ông khẳng định rằng không ai cần dùng đến bút cảm ứng và rằng, thiết bị thao tác điểm chạm tốt nhất chính là ngón tay của chúng ta. Tuy vậy, bút cảm ứng lại là một thiết bị đầu vào với độ chính xác cao hơn gấp nhiều lần và hợp lý hơn cho thao tác đồ họa, chỉnh sửa ảnh và với nhiều trường hợp sử dụng cho mục đích sáng tạo nội dung khác.

 

 

Chiếc bút có độ nhạy chính xác gấp nhiều lần để cho ra đường vẽ mượt mà

 

Bỏ qua những ý kiến chung chung không tích cực về Apple Pencil (được hình thành từ những tin đồn không chính xác xuất hiện từ tháng 1 năm nay), về đánh giá khách quan thì đây là một thiết bị thú vị đứng trên góc độ phần cứng. Chiếc bút có 2 bộ cảm biến ở đầu giúp màn hình tính toán được lực nhấn mà không cần đến công nghệ cảm ứng lực thực tế; đồng thời tính toán được độ nghiêng của bút. Apple cũng khẳng định bộ cảm biến sẽ cho phép chiếc bút “chạm” vào những điểm nhỏ nhất – với độ nhạy ở mức 1 pixel. Màn hình iPad cũng được thiết kế lại để tương thích với đầu chạm của Apple Pencil – vốn rất khác với đầu ngón tay của con người. Màn hình iPad sẽ quét gấp 2 lần khi đầu bút chạm và bắt điểm nhiều hơn, tương đương với tính chính xác cao hơn.

 

 

 

Đầu bút với 2 bộ cảm biến…

 

 

…cho độ nhạy chính xác đến từng pixel

 

Sản phẩm cũng được trang bị thêm kết nối lightning – có thể thấy khi mở nắp bút. Điều này cho phép bạn kết nối Apple Pencil vào iPad để sạc trực tiếp. Tuy nhiên, việc thêm kết nối lightning vào bút cảm ứng cũng có nghĩa sẽ tăng thêm kích thước lên nhiều lần (độ dài gần như chiều rộng của chiếc iPad Pro).

 

 

Kết nối lightning ở đầu được che bởi nắp bút

 

 

 

Tuy kết nối lightning làm tăng kích thước sản phầm, gần bằng chiều rộng của The iPad Pro…

 

 

 

…nhưng vẫn đảm bảo độ vừa vặn trên tay người dùng

 

Có thể thấy, đây không phải là một chiếc bút cảm ứng thông thường. Apple Pencil hoạt động liền mạch với hàng loạt các apps của nền tảng iOS , cho phép vẽ lên các ứng dụng và mở khóa những chức năng khác. Bạn có phấn khích khi có thể sử dụng Microsoft Office trên The iPad Pro? Hãy sử dụng cả Apple Pencil để vẽ biểu đồ hoặc chú thích trên tài liệu nhé.

 

 

 

alt

 

alt

 

Adobe cũng đã chứng minh khả năng của Apple Pencil khi sản phẩm có thể làm việc tương thích tuyệt vời với các ứng dụng Creative Cloud của hãng và tại đó, độ nghiêng của bút được xem như một tính năng nổi bật đáng lưu ý. Ví dụ, khi sử dụng hiệu ứng Watercolor Brush, Apple Pencil thay đổi kết cấu bề mặt từ nét sang mảng ngay khi bạn nghiêng bút – cho phép các họa sĩ, nhà thiết kế điều chỉnh mức độ màu sắc sau mỗi lần đặt bút. Thêm vào đó, Apple Pencil có thể thao tác với nhiều ứng dụng kỹ thuật khác như AutoCAD, UMake (ứng dụng sketch 3D thế hệ mới trên nền tảng iOS) hoặc đánh dấu kỹ thuật số lên bản giải phẫu đồ họa với 3D4Medica.

 

alt

 

Độ nghiêng của bút có thể cho ra những nét khác nhau trên màn hình hiển thị

 

alt

 

Apple Pencil làm việc hiệu quả và đồng bộ với ứng dụng Creative Cloud của Adobe

 

 alt

 

alt

 

Ngoài ra, chiếc bút cảm ứng rất ưu ái giới làm kỹ thuật và design khi hỗ trợ trên các chương trình như AutoCAD, UMake hay 3D4Medica

 

Phần thú vị nhất, và cũng khá thẳng thắn và đáng ngạc nhiên khi Apple Pencil sẽ có giá $99 khi The iPad Pro được bán ra. Đây cũng là một điều cần thiết nếu Apple muốn cạnh tranh cho mảng các doanh nghiệp về thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp – đối tượng cần một chiếc bút cảm ứng cho công việc đặc thù của họ trên máy tính bảng.

Sản phẩm sẽ được đưa lên thị trường vào tháng 11 tới. Hãy cùng ilovedesign.vn chờ đón thiết bị mới của Táo khuyết nhé.

About admin

Check Also

Độ dài nội dung trực tuyến

[Infographic] Độ Dài Lý Tưởng Của Nội Dung Trực Tuyến

Hàng ngày chúng ta vẫn đưa thông tin lên các trang mạng xã hội như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *