Home / Thiết kế Website / Cùng chiêm ngưỡng concept website Wikipedia mới lạ từ Weare1910.com

Cùng chiêm ngưỡng concept website Wikipedia mới lạ từ Weare1910.com

Weare1910.com (1910)Weare1910.com (1910) cảm thấy rằng thiết kế của Wikipedia đã quá lỗi thời và không còn hợp với xu hướng ngày nay nên họ đã cho ra mắt một concept Wikipead hoàn toàn mới.

Concept này được thực hiện vào khoảng thời gian đầu năm 2014 bởi 2 designer thuộc1910 – Jonas Salvador & Stellan Johansson và họ đều là những người đã và đang gắn bó với Wikipedia từ rất lâu. Cũng bởi sự gắn bó lâu dài đấy mà họ đã quyết định tự mình thay áo cho “Cuốn bách khoa từ điển internet” này

Nói về thiết kế cũ của Wikipedia thì chúng ta phải công nhận rằng việc đọc hết từng con chữ trên đấy khá là khó chịu bởi “fontsize khá nhỏ nhưng hàng chữ thì lại quá dài, tạo cảm giác nhàm chán (đối với những người không có thói quen đọc) chưa kể khoảng cách giữa các con chữ cũng khá sát với nhau. Ngoài ra thì hình ảnh minh họa lại khá nhỏ cùng với những chi tiết linh tinh xung quanh khác khiến chúng ta dễ bị xao nhãng trong quá trình đọc.” – 1910 chia sẻ.


Xây dựng hệ thống lưới

Với ý định là hiệu chỉnh fontsize và kích thước hình ảnh để cải thiện việc đọc, Jonas và Stellan đã sử dụng hệ thống lưới 8 cột cho phiên bản desktop với phần text chính sẽ chiếm hoàn toàn 4 cột bên trái và 3 cột cuối cùng bên phải sẽ dùng để đặt hình ảnh cho bài viết cùng các chi tiết tóm tắt khác (nếu có). Còn về 2 phiên bản tablet và mobile thì sẽ tự động scale xuống theo thứ từ là lưới 4 cột và 2 cột mà không cần phải sử dụng bất kỳ app hoặc mobile version nào cả.

Phiên bản mới của 1910 được thiết kế dựa trên hệ thống lưới 8 cột cho phiên bản desktop, lưới 4 cột cho tablet và lưới 2 cột cho phiên bản mobile.Phiên bản desktop

Header sẽ được tập trung cho thanh search cùng với một thay đổi lớn là thanh menu dọc bên trái sẽ được đổi thành menu nằm ngang (header thứ 2). Việc thay đổi menu dọc thành nằm ngang nhằm giái quyết vấn đề xao nhãng khi vừa đọc vừa cuộn trang và điều này cũng sẽ khiến phần text chính nổi bật hơn, thoáng mắt hơn.

Còn về các chi tiết lặt vặt khác thì vẫn sẽ không thay đổi gì nhiều, chỉ là chỉnh sửa lại sao cho hợp với hệ thống lưới lại mà thôi. Màu sắc cũng thế, không thay đổi quá nhiều vì 1910 chỉ muốn giúp cho Wikipedia dễ đọc hơn thôi chứ không muốn can thiệp quá sâu nên chúng ta sẽ vẫn dễ dàng nhận ra cái chất thập niên 90 của Wikipedia ở phiên bản này.


Trên Tablet

Tablet sử dụng hệ thống lưới 4 cột nên dĩ nhiên text chính sẽ được ưu tiên còn phần hình ảnh, tóm tắt sẽ được đặt nằm dưới hoặc lồng vào trong tùy vào độ dài ngắn của text. Header thứ 2 sẽ được giấu vào một thanh xổ dọc đặt ở trong header chính. Nhìn chung thì trên Tablet sẽ không có thay đổi gì quá là đáng kể so với trên Desktop.

Text chính sẽ được ưu tiên còn phần hình ảnh, tóm tắt sẽ được đặt nằm dưới hoặc lồng vào trong tùy vào độ dài ngắn của text.Đọc trên Mobile

Vì hệ thống lưới trên Mobile chỉ có 2 cột nên rất khó để thể hiện hết được toàn bộ text của bài viết nên ngoại trừ phần đoạn văn đầu tiên thì các phần còn lại trong bài sẽ được giấu vào trong phần tiêu đề phụ và người xem chỉ cần chạm vào chúng để đọc nội dung bên trong. Điều này sẽ giảm thiểu việc kéo trang liên tục để đọc bài, rất là hiệu quả mà lại đơn giản.

Ngoại trừ phần đoạn văn đầu tiên thì các phần còn lại trong bài sẽ được giấu vào trong phần tiêu đề phụ và

người xem chỉ cần chạm vào chúng để đọc nội dung bên trong.Tổng quan toàn bộ

Thi concept này khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại ngoài mong đợi mặc dù “phần sketch và bản final khá là khác nhau” – 1910 nói về toàn bộ thiết kế – Typography và hệ thống lưới hợp lý chính là yếu tố then chốt cho toàn bộ thiết kế. “Đây chính là Wikipedia mà chúng tôi muốn sử dụng và hi vọng rằng Wiki sẽ để mắt đến cũng như đưa chúng vào sử dụng trong những năm tiếp theo nhằm cải thiện năng suất đọc”

Mọi người có thể xem thêm tại Blog của 1910.

About admin

Check Also

HTML5 quá khứ, hiện tại và tương lai

[Infographic] HTML5 quá khứ, hiện tại và tương lai

Năm 2006, W3C (World Wide Web Consortium) hợp tác cùng WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) để xây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *