Home / Thiết kế Website / Giao diện thời ban đầu của các website nổi nhất thế giới

Giao diện thời ban đầu của các website nổi nhất thế giới

Năm 2014 đánh dấu sinh nhật tuổi 25 của web. Nhân dịp này, cùng ICTnews xem lại giao diện ban đầu của một số website nổi tiếng nhất hiện nay.
 

1. google.com (1996)

 

google 1996

 

Được Larry Page và Sergrey Brin sáng lập năm 1996 khi cả hai còn đang theo học Stanford, Google nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Bản thử nghiệm dưới đây được tin là một trong những giao diện đầu tiên của Google.


2. facebook.com (2004)

facebook

 

 

8 năm sau, Facebook cũng được thành lập bởi một sinh viên đại học, Mark Zuckerberg. Có tên gốc là TheFacebook,mạng xã hội này lúc đầu chỉ dành cho một số sinh viên Harvard để đánh giá hình ảnh của nhau trước khi lan sang các trường trung học. Ngày nay, Facebook đã có hơn 1,23 tỷ người dùng.

 

3. myspace.com (2003)

myspace

 

Trước thời đại Facebook, MySpace cũng làm mưa làm gió trên mạng Internet vào những năm 2000. Sau đó, mạng xã hội được “ông trùm” truyền thông Rupert Murdoch mua lại năm 2005 với giá 580 triệu USD. Sau này, khi bị Facebook lấn lướt, Murdoch bán Myspace với giá “rẻ mạt” và gọi đây là “sai lầm lớn”.


4. yahoo.com (1994)

yahoo

 

Cổng thông tin web Yahoo được hai sinh viên kỹ thuật David Filo và Jerry Yang viết năm 1994. Yahoo viết tắt của cụm từ “Yet Another Hierarchical Officious Oracle”.

5. YouTube (2005)

 

youtube

 

Giao diện của trang chia sẻ video lớn nhất thế giới khác xa so với ngày hôm nay.
 

 

6. wikipedia.org (2001)

 

wiki

 

Bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta tiếp cận thông tin. Dù không thay đổi quá nhiều kể từ khi được khai sinh, trang web hiện chứa hơn 30 triệu bài viết về đủ mọi vấn đề.
 

 

7. msn.com (1995)

 

msn

 

Microsoft Network (MSN) được tung ra năm 1995 để cung cấp dịch vụ Internet và cổng thông tin cho người dùng. Hiện, nó vẫn sản xuất nội dung, tin tức, video, chứng khoán, bình chọn.
 

 

8. apple.com (1997)

 

apple

 

Trang chủ của hãng sản xuất iPhone khác xa so với giao diện tối giản và tinh tế ngày hôm nay. Từ năm 1997 đến 1998, máy tính Apple eMate 300 được quảng cáo ngay màn hình chủ.
 

 

9. tumblr.com (2007)

 

tumblr

 

Nền tảng tiểu blog Tumblr bắt đầu cuộc sống là một mạng xã hội cơ bản và tiểu blog. Từ đó tới nay, nó là ngôi nhà của hơn 170,2 triệu blog và hơn 68,6 tỷ bài viết.
 

 

10. news.bbc.co.uk (1996)

 

news.bbc

 

Trong bức ảnh là giao diện website tin tức BBC năm 1998. Người dùng muốn truy cập để xem tin tức trên trang phải trả phí tham gia 25 bảng Anh cùng phí 12 bảng/tháng.
 

 

11. twitter.com (2006)

 

twitter

 

Hoàn toàn khác biệt so với ngày nay, Twitter được khai sinh vào tháng 3/2006. Hiện Twitter là 1 trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất thế giới, cũng như là một trong những khởi nghiệp thành công nhất mọi thời đại xét theo giá trị vốn hóa thị trường.
 

 

12. eBay (1995)

 

eBay

 

Trang web toàn màu xám xịt và nhiều chữ này đã trở thành sàn đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới. Nhà sáng lập Pierre Omidya thực tế muốn đặt tên trang là “echobay.com” song khi đó tên miền đã được đăng ký cho một công ty đào vàng.
 

 

13. flickr.com (2004)

 

flickr

 

Trang web lưu trữ và chia sẻ ảnh Flickr là một trong những trang web nổi tiếng nhất thế giới, khoảng 3,5 triệu bức ảnh được tải lên trang mỗi ngày.
 

 

14. amazon.com (1995)

 

amazon

 

Ban đầu chỉ là một cửa hàng sách trực tuyến, ông chủ Jeff Bezos muốn chọn cái tên bắt đầu bằng chữ “A” là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái, và ông chọn Amazon vì “đẹp và khác biệt”.
 

 

15. instagram.com (2010)

 

instagram

 

Instagram khởi đầu chỉ là trang web để “check-in” hình ảnh chụp từ điện thoại, tương tự Foursquare. Từ đó, nó đã trở thành một trong những nền tảng chia sẻ hình ảnh thành công nhất thế giới và được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD năm 2012.
 

 

Nguồn: ICT News

About admin

Check Also

HTML5 quá khứ, hiện tại và tương lai

[Infographic] HTML5 quá khứ, hiện tại và tương lai

Năm 2006, W3C (World Wide Web Consortium) hợp tác cùng WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) để xây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *